Những lưu ý khi tiệt trùng bình sữa cho bé

Tiệt trùng bình sữa là thao tác quan trọng trước mỗi cữ bú của bé. Tuy nhiên thế nào là tiệt trùng đúng cách, đảm bảo hiệu quả? Hãy để Coolmom mách mẹ bí quyết!
 

Tại sao phải tiệt trùng bình sữa của bé?

Bình sữa là vật dụng để chứa sữa - nguồn dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng nhất của bé. Vì vậy, bình sữa cần phải đảm bảo vệ sinh khi một số vi sinh vật như virus, vi khuẩn và nấm có thể tích tụ trong bình sữa. 

Do đó bạn cần phải khử trùng bình sữa đúng cách trước khi sử dụng. Nếu bé bị cảm hoặc bị cúm, bạn cần phải khử trùng thường xuyên hơn, bạn cần khử trùng bình sữa cho đến khi bé cai bú bình hoàn toàn.

Năm sai lầm khi rửa bình sữa các mẹ nên tránh

  • Làm sạch bình sữa chỉ bằng nước lã và nước sôi

Làm sạch bình sữa bằng nước lã và nước sôi là không đủ bởi chất béo trong sữa bột có thể luồn lách vào nắp chai, núm vú và các đường xoắn của nắp chai dễ bị mùi và là môi trường nảy sinh vi khuẩn. 

Vì thế, các bác sĩ khuyên cha mẹ nên làm sạch bình sữa của bé bằng bàn chải chuyên dụng cùng nước rửa bình đặc biệt là các vị trí rãnh cần được làm sạch nhất.

  • Khử trùng quá muộn

Vi khuẩn sinh sản rất nhanh nếu như bạn khử trùng bình sữa muộn. Nhiều mẹ thường có thói quen đến khi nào cần dùng bình để pha sữa cho con mới đi khử trùng. 

Tuy nhiên, cách tốt nhất là bình sữa cần phải được khử trùng 1 lần/ngày để ngăn chặn vi khuẩn. Ngay cả khi bạn đã rửa sạch bằng nước vẫn cần phải khử trùng ngay.

  • Để bình sữa ẩm và cất đi

Thói quen sau khi rửa sạch bình sữa, không cần làm khô mà đậy nắp kín cất đi luôn cần phải bỏ đi bởi cách làm này rất dễ nảy sinh vi khuẩn có hại. Vì vậy, mẹ nên giữ cho các bộ phận của bình sữa thật ráo nước và khô mới đậy lại hoặc cất đi.

  • Rửa chung núm vú và bình với nhau

Thực tế núm vú rất quan trọng và việc làm sạch nó cũng quan trọng không kém. Một số núm vú giả có khả năng tích lũy bụi bẩn nhiều hơn bình sữa. Vì thế, núm vú nên được ngâm trong nước ấm một thời gian. Sau đó mẹ dùng bàn chải chà sạch, làm khô tại chỗ.

Những điều cần phải làm khi tiệt trùng bình sữa cho bé

  • Sử dụng nước lọc để rửa và khử trùng bình

Nước máy thông thường có chứa các chất độc hại và còn lẫn các tạp chất khác, để đảm bảo an toàn hơn bạn nên dùng nước lọc. Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn khử trùng bình sữa bằng hơi nước thì bạn vẫn nên sử dụng nước lọc để đảm bảo vệ sinh.

  • Làm sạch bình sữa trước khi khử trùng, tiệt trùng

Nhiều người lầm tưởng rằng việc tiệt trùng bằng máy tiệt trùng là đủ nhưng việc vệ sinh bình sữa cho bé cần thực hiện toàn diện hơn. Mặc dù công dụng của máy tiệt trùng bình sữa là làm sạch và tiệt trùng nhưng bạn cũng nên lưu ý đến việc rửa bình sữa trước khi cho vào máy.

Trước khi tiệt trùng, bạn rửa sạch bình sữa, núm vú bằng nước ấm và dung dịch rửa bình sữa. Bạn có thể sử dụng bàn chải để làm sạch bình và các bộ phận bên trong. Khi rửa, hãy rửa sạch những mảng sữa còn bám trên các bộ phận của bình, kể cả nắp. 

Rửa sạch ngay sau khi bé bú xong để tránh lượng sữa còn thừa bị lên men hoặc khô sẽ khó rửa hơn. Hãy nhớ rửa tay sạch trước khi khử trùng bình sữa cho bé nhé.

  • Mua bình sữa được làm từ nhựa chất lượng cao

Bình sữa nên được chọn loại có chất lượng tốt, tránh làm từ nhựa BPA bởi khi vệ sinh ở nhiệt độ cao, bình làm từ nhựa BPA sẽ dễ sinh ra các độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu không, bạn có thể cho bé dùng bình thủy tinh. 

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bình sữa và núm vú để xem bình sữa có bị nứt hoặc trầy xước không. Vi khuẩn thường có xu hướng tích tụ ở những vết nứt và vẫn còn tồn tại ngay cả khi bạn đã rửa sạch và khử trùng.

  • Khử trùng bằng máy tiệt trùng bình sữa để đảm bảo vệ sinh, an toàn

Máy tiệt trùng bình sữa không những đảm bảo cho sức khỏe, sạch sẽ và an toàn với trẻ sơ sinh lại giúp tiết kiệm thời gian để mẹ bé có thể linh hoạt làm những công việc khác trong thời gian chờ máy khử trùng.

  • Bảo quản riêng bình sữa của bé

Sử dụng vải sạch để lau khô bình sữa của bé sau khi đã khử trùng. Bảo quản ở một khu vực riêng biệt và nếu được, bạn có thể bảo quản trong một hộp kín để tránh bụi.

  • Chỉ mở nắp trước khi cho bé bú

Chỉ mở nắp bình sữa trước khi cho bé bú. Sau khi khử trùng, luôn đậy nắp để giữ vật dụng không bị vi khuẩn xâm hại.

Gợi ý một số máy tiệt trùng bình sữa nên mua

Fatzbaby là thương hiệu đồ dùng sơ sinh nổi tiếng của Việt Nam với các dòng sản phẩm như: Máy hút sữamáy hâm sữamáy tiệt trùng sấy khô bình sữamáy đun nước pha sữamáy đa năng điện tử,... 

Coolmom xin giới thiệu với các mẹ TOP 3 máy tiệt trùng bình sữa Fatzbaby nên mua:

 

Máy tiệt trùng sấy khô Fatzbaby KING PRO 1 UVC LED FB4816SL

 

Máy tiệt trùng sấy khô Fatzbaby SUPER 2 PLUS UVC FB4766SL

 

Máy tiệt trùng sấy khô Fatzbaby tích hợp hâm sữa & nấu cháo CAPTAIN 2 PLUS FB4316SL

Trên đây là bài viết giải thích tại sao phải tiệt trùng bình sữa của bé và những lưu ý khi tiệt trùng bình sữa. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ tiệt trùng bình sữa cho bé an toàn và đúng cách hơn!
← Bài trước Bài sau →